Thủ Tục Bảo Lãnh Vợ Sang Đất Nước Pháp Như Thế Nào
10 Tháng Tư, 2023
Thành Phố Nào Cổ Nhất Ở Nước Pháp
12 Tháng Tư, 2023

Lịch Sử Hình Thành Khải Hoàn Môn Của Pháp

Lịch Sử Hình Thành Khải Hoàn Môn Của Pháp

Nếu bạn chưa biết học tiếng pháp ở đâu là tốt nhất. Hãy đồng hành cùng Cap Education – Tổ chức đào tạo Tiếng Pháptư vấn du học Pháptư vấn du học Canada và định cư Canada diện du học uy tín chất lượng hàng đầu Việt Nam. Với các khóa học nổi tiếng như: 

Học tiếng pháp online
Học tiếng pháp cơ bản
Học tiếng pháp giao tiếp
Học tiếng Pháp xin định cư (PR) Canada, cam kết đầu ra TEF 5
Học Tiếng Pháp nâng cao từ cơ bản A0 đến nâng cao B2, đào tạo đầy đủ 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết, chuẩn khung tham chiếu đánh giá chung của Châu Âu (CEFR)

Khải Hoàn Môn – tên tiếng Pháp là L’arc de triomphe de l’Étoile, là một trong những công trình vĩ đại – là “chứng nhân” lịch sử cho những chiến công lẫy lừng của nước Pháp. Ngày này, nơi đây trở thành điểm tham quan du lịch nổi tiếng của thủ đô ánh sáng. Hãy cùng Cap France tìm hiểu về công trình đặc biệt này nhé!

 

NỘI DUNG CHÍNH

 

  • Lịch sử hình thành, vị trí của Khải Hoàn Môn
  • Kiến trúc của Khải Hoàn Môn
  • Khải Hoàn Môn – chứng nhân lịch sử của nước Pháp

 

  1. Lịch sử hình thành, vị trí của Khải Hoàn Môn

 

Với tham vọng biến thủ đô thành một thành phố đẹp nhất thế giới, Napoleon đã cho xây dựng Khải Hoàn Môn ở Paris vào năm 1806. Là một kiến trúc mái vòm được xây bằng đá trắng để tôn vinh quân đội, kỷ niệm chiến thắng lẫy lừng của các đạo quân Pháp. Công trình do vị kiến trúc sư Jean-Francois Chalgrin (1739-1811) vẽ kiểu theo các đài chiến thắng của thành phố Rome cổ. Việc xây dựng Khải Hoàn Môn đã bị ngưng lại khi Hoàng Đế Napoléon I không còn cai trị nước Pháp vào năm 1814 rồi sau đó được hoàn thành vào năm 1836 dưới triều đại của Vua Louis Philippe. 4 năm sau, hài cốt của Napoléon từ đảo Saint Helena được mang về Pháp, đưa qua Khải Hoàn Môn và chôn cất tại điện Invalides.

 

Năm 1616, hoàng hậu Marie de Médicis quyết định mở một con đường dài có trồng cây hai bên để đi dạo, chính là đại lộ Champs-Elysées ngày nay. Khải Hoàn Môn tọa lạc tại đầu phía tây của đại lộ Champs-Elysées, giữa quảng trường Étoile – khu vực tập trung khách du lịch.

 

  1. Kiến trúc của Khải Hoàn Môn

 

Khải Hoàn Môn được thiết kế bởi kiến trúc sư Jean-Francois Chalgrin (1739 – 1811). Công trình mang kiến trúc mái vòm và được xây hoàn toàn bằng đá trắng, cao 49.5m, rộng 45m và sâu 22m. Công trình có kích thước mặt đứng hình vuông, các mặt được trang trí bằng tấm phù điêu và 558 bức tượng các nhân vật nổi tiếng trong nhiều thời kỳ của nước Pháp.

 

Mặt phía trong bốn chân của Khải Hoàn Môn được trang trí bằng các bức phù điêu miêu tả những trận đánh nổi tiếng. 6 bức phù điêu, 4 phía trên các tượng đài và 2 ở các cạnh bên mô tả những giai đoạn, sự kiện của cách mạng Pháp và đế chế.

 

Ngoài ra bề mặt Khải Hoàn Môn còn có các phù điêu nhỏ khác. Mặt phía trong bốn chân của Khải Hoàn Môn được trang trí bởi các bức phù điêu miêu tả những trận đánh nổi tiếng thời Cách mạng và Đế chế. Bên dưới khắc tên tuổi các nhân vật nổi tiếng trong giai đoạn lịch sử đó.

 

Từ chân của Khải Hoàn Môn, du khách có thể dùng thang máy hoặc bước lên 284 bậc lên tầng cao nhất, nơi này có phòng triển lãm các hình ảnh và họa đồ xây dựng Khải Hoàn Môn qua các thời đại.

 

  1. Khải Hoàn Môn – chứng nhân lịch sử của nước Pháp

 

Tọa lạc giữa Quảng trường Charles-de-Gaulle thuộc trục Axe historique, trung tâm của thủ đô Paris, và cũng là điểm cuối của đại lộ danh vọng, Khải Hoàn Môn là nơi diễn ra nhiều hoạt động, nghi thức, lễ quốc tang có ý nghĩa quan trọng về mặt lịch sử, chính trị, văn hóa của cả. Từ ý nghĩa để tưởng nhớ, ngợi ca những chiến công oai hùng của quân đội Pháp, Khải Hoàn Môn đã trở thành biểu tượng của tinh thần yêu nước.

 

Hàng năm, vào ngày Quốc khánh Pháp, diễn ra lễ Diễu binh qua đây trước sự chứng kiến của đông đảo người dân Pháp. Các hoạt động văn hóa, thể thao như lễ hội, chào năm mới, giải xe đạp Tour de France cũng thường diễn ra quanh Khải Hoàn Môn.

Đây còn là địa điểm cho các lễ quốc tang. Lễ quốc tang lớn nhất là của Đại văn hào Victor Hugo (năm 1885). Linh cữu của ông được đặt dưới vòm cung để toàn dân Paris tỏ lòng tôn kính. Các cuộc diễn hành chiến thắng đã được tổ chức ở đây, quân đội chiến thắng diễn hành ngang qua nơi này, kể cả quân đội Đức vào năm 1871, quân đội Pháp vào năm 1918, quân đội Đức vào năm 1940, và quân đội Pháp và Đồng Minh vào năm 1944 và 1945. Mỗi năm vào ngày 11 tháng 11, người ta làm lễ tưởng niệm hiệp ước đình chiến giữa Pháp và Đức vào năm 1918 tại Khải Hoàn Môn này. Và vào ngày 14 tháng 7, cuộc diễn hành quan trọng tên “Bastille Day Parade” – ngày người Pháp ăn mừng ngục Bastille của nền quân chủ chuyên chế đã bị phá bỏ, có nghĩa là ngày khai sanh chế độ dân chủ ngày nay của nước Pháp cũng được tổ chức ở đây.

 

 

LIÊN HỆ NHẬN TƯ VẤN LỘ TRÌNH KHÓA HỌC TIẾNG PHÁP, ĐẠT TCF A2 – B2, DELF A2, DELF B1, DELF B2, DALF C1, VÀ DU HỌC PHÁP, DU HỌC CANADA, ĐỊNH CƯ CANADA

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Bạn muốn đăng ký học thử miễn phí Tiếng Pháp tại CAP, vui lòng đăng ký qua: Hotline/ Viber: +84 916 070 169

 

 

Tags: khai hoan mon chung nhan lich su cua nuoc phaphoc tieng phaphoc tieng phap mien phitieng phap co bandu hoc phapdich vu du hoc phap va canadadao tao tieng phapdich vu xin dinh cu canadatieng phap giao tiepdu hoc canadadinh cu canada, viết về gia đình bằng tiếng nhật,giới thiệu gia đình,các đại từ xưng hô,các đại từ trong tiếng việt,1000 câu nói tiếng anh thông dụng,những câu nói tiếng anh hằng ngày,so dem,bảng chữ số tiếng việt từ 1 đến 100,dịch xin chào sang tiếng trung,xin chào,bảng chữ cái sao mộc,cách đọc chữ,trung tâm tiếng pháp tại hà nội,tieng phap,danh ngon phat phap hay,ngạn ngữ tiếng anh về cuộc sống,giới thiệu bản thân lớp 6,gioiws thiệu bản thân bằng tiếng anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *