Đối Tượng Được Cấp Visa Multiple Nước Pháp
28 Tháng Ba, 2024
Các Món Ăn Nổi Tiếng Ở Nước Pháp
1 Tháng Tư, 2024

Ý Nghĩa Tên Paris Nước Pháp

Tìm Hiểu Về Ý Nghĩa Tên Paris

Nếu bạn chưa biết học tiếng pháp ở đâu là tốt nhất. Cap Education – Tổ chức đào tạo Tiếng Pháptư vấn Du Học Pháptư vấn du Học Canada và tư vấn định cư Canada uy tín chất lượng hàng đầu Việt Nam. Với các khóa học nổi tiếng như: 

Tiếng pháp online
Tự học tiếng pháp cơ bản
Giao tiếp tiếng pháp cơ bản
Củng cố ngữ pháp tiếng Pháp
Luyện phát âm tiếng Pháp, chuẩn bản xứ

Được biết đến với danh xưng “kinh đô ánh sáng”, “kinh đô thời trang”, Paris là một trong những thành phố nổi tiếng nhất ở châu Âu và ở cả thế giới. Vậy bạn có biết cái tên Paris có ý nghĩa gì không? Hãy cùng Cap France tìm hiểu nhé!

 

NỘI DUNG CHÍNH

  • Ý nghĩa tên Paris
  • Các tên gọi khác của Paris

 

  1. Ý nghĩa tên Paris

“Paris” xuất phát từ tên gọi những người Celtic Parisii, bộ tộc Gaulois, những người đầu tiên sinh sống ở hòn đảo giữa sông Seine vào khoảng giữa thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên.

Năm 52 trước Công Nguyên, khi người La Mã tới, họ gọi khu vực này là Lutetia hay Lutetia Parisiorum. Khoảng năm 300, Lutetia được đổi tên thành Paris, lấy từ chữ “Civitas Parisiorum” – có nghĩa Thành của người Parisii.

Tên của Thủ đô nước Pháp theo nghĩa Latin có nghĩa là “vùng đất của những người cáu kỉnh”.

 

  1. Các tên gọi khác của Paris

– Trong tiếng Việt, Paris từng được gọi phổ biến bằng tên Ba Lê. Cái tên này xuất phát từ việc dùng tiếng Trung phiên âm tên gốc tiếng Pháp ra chữ Hán rồi quy sang âm Hán Việt tương ứng. Tuy nhiên, tên gọi này hiện nay ít được sử dụng.

– Paris nổi tiếng với tên gọi “Kinh đô ánh sáng”, xuất phát từ trong tiếng Pháp là “Ville lumière”, nghĩa là Thành phố ánh sáng. Tên gọi này được bắt đầu từ nghĩa đen của nó: cuối thế kỷ XVII, trung tướng cảnh sát đầu tiên của Paris Gabriel Nicolas de La Reynie ra lệnh thắp sáng những khu vực công cộng nhiều tệ nạn của thành phố. Nhưng bởi Paris nổi tiếng với vị trí trung tâm văn hóa, tri thức của cả thế giới, nên tên gọi này thường được hiểu theo nghĩa bóng.

– Paris còn được ví là “Thành phố của tình yêu”. Những người yêu thích Paris cũng nói: Chỉ cần thêm hai chữ cái, Paris trở thành thiên đường. Trong tiếng Pháp, thêm hai chữ a và d, Paris thành Paradis, có nghĩa là thiên đường. Từ “parisien” trong tiếng Pháp là tính từ của Paris, cũng là danh từ để chỉ những người dân của thành phố này. Ngoài ra, “parisien” còn là một từ lóng được các nhà văn của thế kỷ XIX như Victor Hugo, Eugène Sue hay Balzac sử dụng rộng rãi.

– Một tên gọi thân mật khác của Paris là “Paname” từ đầu thế kỷ XX khi những chiếc mũ panama phổ biến. Bắt đầu bởi các công nhân đào con kênh Panama, loại mũ này rất thịnh hành ở Mỹ và châu Âu. Rồi đến Paris, tất cả đàn ông đều đội một chiếc panama và nó thành một tên gọi cho thành phố.

– Cũ hơn nữa, Paris và một trong các ngoại ô là Pantin được gọi lóng là “Pantruche” theo tên công ty tổ chức lễ hội Carnaval của Paris: Compagnie Carnavalesque Parisienne “les Fumantes de Pantruche”.

– “Parigot” cũng là một từ lóng để chỉ những người Paris, nhưng từ này ít nhiều mang tính châm chọc, chế giễu.

 

 

LIÊN HỆ NHẬN TƯ VẤN LỘ TRÌNH KHÓA HỌC TIẾNG PHÁP, ĐẠT TCF A2 – B2, DELF A2, DELF B1, DELF B2, DALF C1, VÀ DU HỌC PHÁP, DU HỌC CANADA, ĐỊNH CƯ CANADA

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Bạn muốn đăng ký học thử miễn phí Tiếng Pháp tại CAP, vui lòng đăng ký qua: Hotline/ Viber: +84 916 070 169

 

Tags: y nghia ten parisve may bayhoc tieng phapho tro du hoc phap va canadaho tro xin dinh cu canadatieng phap onlinetu hoc tieng phap co bantu van du hoc phapdao tao tieng phapgiao tiep tieng phap co bantu van du hoc canadatu van dinh cu canada

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *